Rượu sâm Bố Chính Hồng Ngự tửu: Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Đồng Tháp

13/04/2017

Sâm Bố Chính có nguồn gốc từ huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, nhiều nhà khoa học đánh giá các thành phần dược tính của loài sâm này tương đương với sâm Hàn Quốc nhưng giá thành lại rẻ hơn. Sâm Bố Chính mọc hoang rải rác ở một số tỉnh như Phú Yên, Bình Định, Gia Lai… do đặc tính dễ thích nghi, dễ trồng, dễ nhân giống bằng cách gieo hạt.

Thời gian gần đây một số tỉnh miền Tây trong đó có tỉnh Đồng Tháp đang phát triển trồng cây sâm Bố Chính. Đây là một loại dược liệu thiên nhiên có tác dụng tốt đối với sức khỏe và được tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước.

Tại Đồng Tháp người dân không chỉ trồng để bán tươi mà có cả cơ sở chế biến Sâm Bố Chính thành những loại sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Ở huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp, cây Sâm Bố Chính đã bắt đầu bén rễ ở vùng đất Cù lao Long Phú Thuận, trong đó người tiên phong là anh Vũ Công Định, một kỹ sư tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin nhưng lại đam mê sưu tầm và trồng các loại cây dược liệu. Với diện tích trên 3000m2 đất anh Định trồng sâm, sau gần 1 năm anh thu hoạch được gần 4,5 tấn củ, bán với giá 300.000 đồng mỗi kg, cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Nhờ sức hấp dẫn từ thị trường tiêu thụ và lợi nhuận cao, hiện anh Định đã mở rộng diện tích lên 1,5 hecta đồng thời thu mua nguyên liệu từ các hộ lân cận để cung cấp trong nước và xuất ra nước ngoài. Với lợi thế về thổ nhưỡng, người dân đã chủ động chuyển đổi từ cây hoa màu truyền thống sang trồng sâm Bố Chính với hàng chục hecta. Bên cạnh bán củ tươi, bà con còn chế biến sâm Bố Chính thành sản phẩm rượu sâm được thị trường đón nhận. Điển hình như thương hiệu rượu sâm Hồng Ngự tửu của cơ sở Bảo Thanh xã Long Thuận huyện Hồng Ngự vừa được ủy ban nhân dân tỉnh cấp giấy chứng nhận 3 sao trong chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm.

Không chỉ rượu sâm, cơ sở còn nghiên cứu và sẽ cho ra đa dạng nhiều sản phẩm mới như trà sâm, dịch chiết từ củ sâm, kẹo sâm, kem sâm, bột sâm và mặt nạ sâm. Với cách làm sáng tạo, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng theo nhu cầu thị trường, bà con không chỉ phát triển diện tích sâm Bố Chính mà đưa loại sâm dược liệu này tiêu thụ trong và ngoài khu vực.


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận