Các cách dùng sâm bố chính
15/03/2017
Với nhu cầu chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe ngày càng cao, cách sử dụng sâm bố chính cũng đa dạng hơn. Nó có thể được chế biến làm thuốc bằng nhiều cách khác nhau như ngâm rượu, ngâm mật ong, nấu cao,… Để tận dụng hết dưỡng chất trong loại sâm quý này, bạn dùng như sau:
Với nhu cầu chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe ngày càng cao, cách sử dụng sâm bố chính cũng đa dạng hơn. Nó có thể được chế biến làm thuốc bằng nhiều cách khác nhau như ngâm rượu, ngâm mật ong, nấu cao,… Để tận dụng hết dưỡng chất trong loại sâm quý này, bạn dùng như sau:
Sâm bố chính ngâm rượu
Chuẩn bị:
- Củ sâm bố chính tươi: 1kg
- Rượu trắng 40 độ: 10 lít
- Bình để ngâm rượu
Cách dùng:
- Sao vàng hạ thổ và làm sạch sâm, sau đó ngâm theo tỷ lệ 1:10 với rượu. Có thể ngâm kèm thân và lá để rượu ngon hơn.
- Ngâm rượu từ 1-3 tháng (hoặc có thể hơn).
- Mỗi ngày dùng 1 – 2 chén nhỏ có thể tăng cường sức khỏe và chức năng sinh lý.
- Quý ông có thể kết hợp thêm sâm cau, ba kích, cây mú từn hoặc nhục thung dung để bổ thận, cường dương, gân cốt khỏe mạnh
Rượu sâm bố chính
Sâm bố chính ngâm mật ong
Chuẩn bị:
- Mật ong nguyên chất
- Bố chính sâm
Cách dùng:
- Sâm đem thái thành lát mỏng, rồi ngâm với mật ong đựng trong hũ kín.
- Ngâm từ 2 – 3 tháng là có thể dùng được.
- Mỗi ngày dùng 2 – 3 lát sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Có thể dùng món này cho cả người già và trẻ nhỏ.
Sâm bố chính thái lát phơi khô
Để bảo quản được lâu, người ta thường thái chúng thành lát mỏng, sau đó đem sấy hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó đóng gói, bảo quản nơi thoáng mát, dùng được đến 2 năm.
Sâm khô có thể được dùng để pha trà hoặc sắc nước để uống hàng ngày. Sau một thời gian sử dụng dược liệu, cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng và cải thiện giấc ngủ rõ rệt.